Nếu muốn ngừa mụn trứng cá thì bạn nên thêm các thực phẩm như: Cam, cà rốt, cá hồi giàu omega-3, trà xanh vào khẩu phần ăn hàng ngày của mình từ hôm nay.
Hạt óc chó, hạnh nhân
Hạt óc chó, hạnh nhân chứa được nhiều vitamin E giúp bảo vệ tế bào khỏi hư hại, nhiễm trùng. Nhiều người nổi mụn trứng cá thường do thiếu vitamin này. Các loạt hạt còn có selen – chất chống oxy hóa giúp giảm viêm.
Cà rốt
Cà rốt nhiều beta-carotene (chất tạo màu cam) ngăn ngừa vết thâm bằng cách giảm viêm, thúc đẩy giai đoạn tái tạo tế bào da tự nhiên. Cà rốt còn tăng cường khả năng chống lại vi khuẩn.
Tiến sĩ Apostolos Pappas, tác giả sách Lipid và làn da, đã khám phá mối quan hệ của chế độ ăn uống và mụn trứng cá vào khoảng thời gian 2009. Kết quả cho thấy vitamin A có thể điều trị loại mụn này. Carotenoid cũng bảo vệ da khỏi các gốc tự do từ ánh nắng mặt trời.
Cá hồi
Cá hồi giàu axit béo omega-3 có tác dụng chống viêm, cải thiện viêm tuyến bã nhờn. Ăn loại cá này cũng giảm lượng hormone IGF-1, có thể dẫn đến các vấn đề về mụn, làm tăng mụn bọc và gây viêm.
Sữa chua
Lợi khuẩn trong sữa chua góp phần chống lại vi khuẩn P. acnes, lý do phổ biến gây mụn. Theo nghiên cứu năm 2015 của trường Y Icahn (Mỹ), men vi sinh giảm viêm, có thể làm dịu và ngăn mụn phát triển. Sữa chua còn chứa kẽm, điều hòa sản xuất dầu tại tuyến bã nhờn.
Cam
Cam chứa vitamin C, giảm mẩn đỏ, sưng liên quan đến mụn trứng cá. Chúng tiến trình lành thương.
Trà xanh
Trà xanh chứa hợp chất catechin có đặc tính chống oxy hóa, chống viêm. Trà xanh cũng chứa hợp chất EGCG cải thiện mụn trứng cá, giảm nồng độ lipid, ngăn bài tiết bã nhờn trên da.
Nghiên cứu của trường Đại học California (Mỹ) cho thấy uống hoặc bôi trà xanh lên mặt cải thiện tổn thương, mẩn đỏ, kích ứng do mụn trứng cá gây ra.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét